Hàng hóa xuất nhập khẩu thông quan thế nào khi TP.HCM giãn cách?

Khi TP.HCM thực hiện giãn cách, các đơn vị thuộc Cục Hải quan TP.HCM vẫn bố trí nhân viên đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp cả trong và ngoài giờ hành chính.

Theo Hải quan TP.HCM, các đơn vị hải quan cửa khẩu cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao sẽ phối hợp với các đơn vị kho bãi, cảng trên địa bàn bố trí khu vực nộp, nhận hồ sơ của doanh nghiệp ngoài khu vực làm thủ tục hải quan và bố trí các thiết bị phù hợp để thông báo cho doanh nghiệp, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không, do những đặc thù nhất định trong thời gian dịch bệnh, các chuyến bay xuất cảnh chủ yếu cất cánh vào đêm nên Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong bối cảnh hiện nay, đơn vị triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong công tác phòng chống dịch và thông quan hàng hóa.

Tuy nhiên, đặc thù hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không phụ thuộc vào các chuyến bay, đặc biệt là hàng xuất khẩu.

thong quan anh 1
Nhà chờ kiểm hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 được bố trí giãn cách theo quy định (ảnh chụp trưa ngày 8/7).
Ảnh: Hải quan Online.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, chi cục sẽ linh động trong việc bố trí cán bộ làm việc trực tiếp và làm việc từ xa, đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp thuận lợi nhất.

Các doanh nghiệp có hàng hóa thông quan ngoài giờ hành chính, cần thông báo trước theo quy định để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Đặc biệt, đối với số cán bộ hải quan cư trú ngoài địa bàn TP.HCM đang vướng các quy định của địa phương về xét nghiệm, cách ly y tế.., chi cục động viên, bố trí người ở lại TP.HCM trong thời giai đoạn giãn cách để đảm an toàn sức khỏe, cũng như đảm bảo quân số cán bộ thực hiện công việc chuyên môn.

Tại cảng Cát Lái, nơi có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu rất lớn, mỗi ngày Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục thông quan từ 1.000 đến trên 2.000 tờ khai. Để đảm bảo khối lượng lớn hàng hóa được thông quan kịp thời, chi cục đã áp dụng các kịch bản cụ thể để thực hiện nhiệm vụ.

Ở các đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, các phòng nghiệp vụ cũng luôn đảm bảo công tác hỗ trợ thông quan hàng hóa, tiếp nhận giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp. (Nguồn: Zing News)

Link gốc: https://zingnews.vn/hang-hoa-xuat-nhap-khau-thong-quan-the-nao-khi-tphcm-gian-cach-post1236393.html

028 77700177

VirgoGlobalLogisticsJSC/